Triển khai ứng phó với bão Noru vào biển Đông

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/09/2022 20:29 - Người đăng bài viết: admin
Triển khai ứng phó với bão Noru vào biển Đông
Thực hiện Công điện số 06/CĐ-BCH ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị về việc triển khai ứng phó với bão Noru vào biển Đông; Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND ngày 25/9/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tập trung ứng phó với bão Nuro và mưa lũ.
Để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời với diễn biến bão Noru và mưa lớn, đảm bảo an toàn, phòng ngừa và hạn chế các sự cố có thể xảy ra, ngày 25/9/2022 Sở Xây dựng đã có văn bản số 2107/SXD-QLXD đề nghị các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung sau:
1. Tạm dừng thi công các công trình cho đến khi kết thúc các hình thế thời tiết nguy hiểm, triển khai các phương án ứng phó thiên tai đảm bảo an toàn công trình về người và tài sản.
2. Đối với công trình đang thi công xây dựng:
Các chủ đầu tư công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công chủ động, có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang thi công xây dựng, công trình lân cận thực hiện các biện pháp sau:
- Lập biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, bản thân công trình và công trình lân cận.
- Đối với công trình đang thi công tầng hầm, yêu cầu có biện pháp gia cố để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và công trình lân cận.
- Lập biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, máy vận thăng và các thiết bị thi công trên cao trước khi có gió, bão.
- Đối với công trình có sử dụng cần trục tháp phải nghiêm túc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cần trục tháp khi có gió bão. Lưu ý các nội dung sau:
 + Ngừng sử dụng cần trục tháp phục vụ thi công công trình.
 + Quay tay cần và đối trọng vào trong mặt bằng công trình đang thi công. Tính toán thu ngắn chiều dài tay cần và giảm đối trọng sao cho tay cần nằm hoàn toàn trong mặt bằng công trình đang thi công. Mọi bộ phận của cần trục nằm ngoài mặt bằng công trình phải có biện pháp rào chắn, cảnh báo bảo đảm an toàn cho người và tài sản bên dưới.
 + Phải thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp theo phương án bảo đảm an toàn cần trục tháp đã được chủ đầu tư thẩm tra, phê duyệt và tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 20/6/2017 của Bộ Xây dựng, Quy chuẩn QCVN 18:2021/BXD về an toàn trong xây dựng.
3. Đối với công trình đang khai thác sử dụng
- Tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân, chủ sử dụng thực hiện gia cố, giằng chống, đặc biệt đối với các nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ.
- Kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão đối với công trình có sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo trên cao. Kiểm tra, rà soát và có biện pháp gia cường đối với các bồn nước lắp đặt cho nhà và công trình theo khuyến cáo của Bộ Xây dựng. 
- Các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, khu vực có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét, cần phải đánh giá, cảnh báo cho nhân dân khi có mưa lũ.
4. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật
Rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước, thực hiện tốt công tác duy tu, bảo trì hệ thống thoát nước của khu vực đô thị, khu dân cư nhằm đảm bảo việc phân vùng, thoát lũ, đảm bảo chống ngập úng đô thị, khu dân cư.
 Kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện.
Chặt tỉa cây xanh, xử lý cây nguy hiểm trên địa bàn, tại các khu vực khu dân cư, gần nhà trường, cơ sở giáo dục, công trình công cộng khác nhằm đảm bảo an toàn cho người, công trình xây dựng; đảm bảo an toàn điện và cấp nước sạch cho vùng bị ngập úng.
5. Các công trình tháp truyền thông; pa nô, bảng quảng cáo, cột điện ly tâm bê tông cốt thép.
- Yêu cầu các đơn vị quản lý sử dụng tiến hành kiểm tra, đánh giá và gia cường, giằng chống bảo đảm an toàn trước mưa bão; có kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết. Bố trí cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh cột điện ly tâm có nguy cơ mất an toàn.
- Tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không bảo đảm an toàn khi có mưa bão.
Đề nghị Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao và Du lịch, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình thông tin, truyền thông, công trình quảng cáo, cột điện thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung nêu trên.
6. Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị có phương án đảm bảo cấp nước cho người dân khi có thiên tai xảy ra.
7. Triển khai thực hiện theo nội dung tại Văn bản số 1359/SXD-QLXD ngày 01/7/2022 của Sở Xây dựng (sao gửi kèm).
8. Căn cứ theo tình hình thực tế và chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai thực hiện nội dung phòng chống, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong xây dựng tại Công điện số 06/CĐ-BCH ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND ngày 25/9/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị.
9. Theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến đường đi của bão, mưa lũ, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh trong xây dựng nhằm giảm thiểu thiệt hại; không lơ là, chủ quan, trước mọi tình huống thiên tai.
 Đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện./.
Tải VB tại đây: QLXD2107
Từ khóa:

triển khai, ứng phó

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Phòng chống tham nhũng
Thanh tra kiểm tra
Tìm kiếm
Thủ tục hành chính
Lịch làm việc
Đầu tư đấu thầu
Thông tin quy hoạch
Danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất
Nhà ở và thị trường Bất động sản
Hạ tầng kỹ thuật đô thị
Biểu mẫu
Hòm thư góp ý
Trả lời ý kiến bạn đọc
Tiếp nhận ý kiến
Bộ câu hỏi phục vụ thi sát hạch

Văn bản mới ban hành

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 67
  • Hôm nay: 22267
  • Tháng hiện tại: 515160
  • Tổng lượt truy cập: 6982271
Bộ Xây dựng
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Hệ thống gửi nhận văn bản
Hệ thống thư điện tử