Thẩm định Quy hoạch mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ ba - 09/06/2015 21:55 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 9/6/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã chủ trì hội nghị thẩm định đề án Quy hoạch mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.
Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Đề án này do sở Xây dựng Quảng Trị làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn là Công ty CP tư vấn INCO. Theo tính toán và dự báo của đơn vị tư vấn, nhu cầu sử dụng nguồn đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến 2025 là tương đối lớn, khoảng 51 triệu m3. Giai đoạn 2009-2013, trên địa bàn tỉnh có 41 điểm mỏ được cấp phép khai thác nhưng diện tích nhỏ và khối lượng hạn chế. Tuy nhiên, đất làm vật liệu san lấp hiện chưa có quy hoạch thống nhất ở cấp tỉnh. Trước thực trạng đó, để đáp ứng về khối lượng, rút ngắn cự ly vận chuyển để giảm chi phí đầu tư các dự án xây dựng, hạn chế sự xuống cấp và quá tải của hệ thống giao thông, UBND tỉnh cho chủ trương lập dự án quy hoạch mỏ đất làm vật liệu san lấp.

Tại hội nghị, các thành viên hội đồng thẩm định và đại biểu đã thống nhất các ý kiến xoay quanh việc quy hoạch phải có tính định hướng xa hơn; việc xác định vị trí cần tính toán khoa học và chính xác hơn, đặc biệt phải khảo sát kỹ các địa điểm để tránh các di tích lịch sử văn hoá, đất quốc phòng, đất rừng phòng hộ và sau khi đã được phê duyệt không còn bị vướng mắc. Những góp ý bằng văn bản của các sở, ban ngành, địa phương, đơn vị tư vấn cần nghiêm túc tiếp thu để hoàn thiện đề án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đánh giá cao sự chuẩn bị đề án nghiêm túc của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho rằng đề án đã thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và địa phương với đơn vị tư vấn, tranh thủ các tài liệu địa chất, tính toán nghiên cứu được nhu cầu xây dựng của các dự án trên địa bàn tỉnh, từ đó khoanh định được nhu cầu sử dụng và trữ lượng nguyên liệu.

Tuy nhiên, để hoàn thiện đề án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính yêu cầu đơn vị tư vấn cần phải đánh giá đúng, sát thực trạng mỏ ở các địa phương, nhu cầu sử dụng cũng như giải pháp quản lý mỏ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính lưu ý đơn vị tư vấn cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh đề án trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Nguồn tin: Web Quảng Trị