Hội nghị tập huấn “Phổ biến Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

Đăng lúc: Thứ ba - 31/05/2016 20:26 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 26/5/2016, Sở Xây dựng Quảng Trị đã phối hợp với Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tấp huấn phổ biến Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thái Ngọc Châu cho biết Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 ra đời nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, tạo cơ chế chính sách phù hợp hơn để giải quyết nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân và tạo cơ hội tốt để phát triển thị trường bất động sản.

Ảnh: Sở Xây dựng

Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thông qua năm 2014 có 13 chương với 183 điều, tăng 4 chương, 30 điều so với Luật Nhà ở trước đó. Cụ thể, ở các chương 4 là chính sách nhà ở xã hội, chương 5 là tài chính cho phát triển nhà ở, chương 7 là quản lý và sử dụng nhà chung cư, chương 10 là hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về nhà ở. Luật quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam.

Đối với giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thì thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 được Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ 8 thông qua và ban hành ngày 25/11/2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 gồm 6 chương và 82 điều quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân kinh doanh bất động sản và quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản. Luật có một số nội dung mới như kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án bất động sản, bỏ yêu cầu phải giao dịch qua sàn và quy định về sát hạch kiến thức môi giới bất động sản trước khi được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Luật Kinh doanh bất động sản không điều chỉnh dịch vụ định giá và đấu giá bất động sản.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng phổ biến nội dung Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, giải đáp những thắc mắc của các đại biểu tham dự.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn