Công bố Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/10/2016 20:38 - Người đăng bài viết: Administrator
(Mặt bằng tổng thể khu trung tâm thị trấn Hướng Phùng)

Triển khai Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 26/8/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, Sở Xây dựng đã lập Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2040. Đồ án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1220/QĐ-UBND ngày 06/6/2016 với các nội dung chính như sau:

(Sơ đồ vị trí và mối liên hệ vùng)
1. Phạm vi và ranh giới quy hoạch:
 Phạm vi quy hoạch xây dựng thị trấn Hướng Phùng thuộc hai thôn Xa Ry và Doa Cũ, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá. Diện tích quy hoạch: 350 ha có ranh giới như sau:
- Phía Bắc giáp suối Xa Ry.
- Phía Nam giáp thôn Bụt Việt và thôn Hướng Hải.
- Phía Đông giáp thôn Hướng Hải và thôn Cổ Nhổi.
- Phía Tây giáp hạt quản lý đường bộ Hướng Phùng và đập Tra Kia.

2. Tính chất:
Đô thị vùng kinh tế tổng hợp, trực thuộc huyện Hướng Hoá.

3. Quy hoạch sử dụng đất:
* Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2025:
- Đất nội thị: 125 ha, trong đó: Đất dân dụng: 92,98 ha; Đất ngoài dân dụng: 26,25 ha; Đất khác: 5,77 ha.
- Đất ngoại thị: 125 ha.
* Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2035:
Đất nội thị: 350 ha, trong đó: Đất dân dụng: 166,43 ha; Đất ngoài dân dụng: 87,25 ha; Đất khác: 96,32 ha.

(Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2025)

(Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2035)

4. Định hướng tổ chức không gian:
- Phát triển đô thị chủ yếu về phía Nam tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây: bố trí trung tâm hành chính; trung tâm thương mại dịch vụ đô thị; công viên cây xanh kết hợp với các công trình dịch vụ nghỉ ngơi, vui chơi giải trí; các khu ở mới và các khu chức năng đô thị khác.
- Phía Bắc tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây chủ yếu chỉnh trang các khu dân cư, các công trình công cộng và các công trình giáo dục đã có; bố trí một số khu ở mới, trung tâm thể dục thể thao, cụm công nghiệp tiểu thủ làng nghề.

(Sơ đồ định hướng phát triển không gian đô thị)

5. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật:
5.1- San nền:
- Khu vực đã xây dựng giữ nguyên cao độ nền hiện trạng; có giải pháp cải thiện tình trạng lũ quét và ngập lụt.
- Khu vực xây dựng mới: Chọn cao độ nền ≥+612,0m.
- Khống chế độ dốc nền và đường như sau: Độ dốc nền nhỏ nhất Imin ≥ 0,004; Độ dốc đường lớn nhất Imax < 0,06.

5.2- Quy hoạch hệ thống giao thông:
* Giao thông đối ngoại:
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn: mặt cắt ngang 1-1: (3+15+3) = 21,0m.
* Giao thông nội thị:
- Đường trục chính trung tâm: mặt cắt ngang 2-2: (5+7+2+7+5) = 26,0m.
- Đường liên khu vực mặt cắt ngang 3-3: (5+8+8+5) = 26,0m.
- Đường chính khu vực mặt cắt ngang 4-4: (5+10,5+5) = 20,5m.
- Các đường khu vực mặt cắt ngang: 15,5m; 13,5m; 10,5m
* Bến xe: Xây dựng bến xe loại 4 về phía Đông thị trấn dọc trục đường Hồ Chí Minh, diện tích 1,1ha.

(Bản đồ quy hoạch hệ thống giao thông)

5.3- Quy hoạch cấp nước:
- Nhu cầu dùng nước: 2000 m3/ngày đêm.
- Nguồn nước: Từ nguồn nước tự chảy hiện có đang cung cấp cho đồn biên phòng Sen Bụt và một phần thôn Xa Ry.
- Xây dựng nhà máy cấp nước sinh hoạt với công suất dự kiến 2000 m3/ngày đêm cấp về các khu vực của thị trấn.

(Bản đồ quy hoạch hệ thống cấp nước)

5.4- Quy hoạch cấp điện:
- Nguồn điện: Cấp điện từ trạm 110KV Khe Sanh, 110KV Lao Bảo.
- Giải pháp cấp điện: Xây dựng mới 04 trạm biến áp và cải tạo 01 trạm biến áp
hiện có với tổng công suất 2.010KVA đặt tại trung tâm các phụ tải để cấp điện cho thị trấn.
- Mạng lưới điện của thị trấn được bố trí đi ngầm.

(Bản đồ quy hoạch hệ thống cấp điện)

(Bản đồ quy hoạch hệ thống điện chiếu sáng)

5.5- Thoát nước và vệ sinh môi trường:
- Thoát nước mặt theo địa hình tự nhiên và theo độ dốc đường giao thông. Phân chia lưu vực, thoát nước theo hướng Đông của thị trấn.
- Nước thải sinh hoạt được xử lý cục bộ tại các công trình, sau đó đấu nối ra hệ thống thoát chung dẫn về trạm xử lý nước thải để xử lý trước khi thải ra môi trường.
- Trong các khu chức năng bố trí các điểm thu gom chất thải rắn đảm bảo vệ sinh. Rác thải được thu gom, phân loại và vận chuyển về bãi rác tập trung. Quy hoạch mới bãi chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh với diện tích 2,98 ha.
- Quy hoạch nghĩa trang tập trung của thị trấn tại vị trí giáp với rừng ma với diện tích 5,83ha.

(Bản đồ quy hoạch hệ thống thoát nước)

5.6- Quy hoạch mạng lưới thông tin truyền thông:
Xây dựng hệ thống hạ tầng viễn thông bao gồm: Hệ thống điện thoại cố định, hệ thống Internet, hệ thống cáp truyền hình được thiết kế đi ngầm.
Sở Xây dựng công bố Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2040 để các cơ quan, đơn vị biết, thực hiện và tham gia quản lý xây dựng theo quy hoạch.